Vì sao tư duy nội thất bằng mô hình?

Hầu hết tác phẩm của Nhà thiết kế nội thất tại Việt Nam hiện nay đều sử dụng kỹ năng trình bày kỹ thuật số để đề xuất giải pháp nội thất tới khách hàng. Tuy nhiên, kỹ năng sử dụng phần mềm máy tính ngày nay chưa phải là tất cả để giúp chúng ta trở thành một Nhà thiết kế nội thất sáng tạo.

Nếu bạn sử dụng phần mềm máy tính để tư duy thiết kế, bạn thường phải có ý tưởng sẵn trong đầu về giải pháp thiết kế định sẵn. Tư duy mô hình là hình thức để nhà thiết kế nội thất/ kiến trúc trở nên sáng tạo hơn khi thể hiện ý tưởng trong đầu dưới dạng 3D hữu hình. Mô hình vừa dễ hiểu hơn hình ảnh máy tính, dễ đọc hơn bản vẽ của kiến trúc sư, mà còn chuyển tải được nhiều thông tin về một tòa nhà hơn bất cứ hình thức đại diện kiến trúc khác.

Hiện nay, có tới 70% các thiết kế đều chỉ thực hiện trên máy tính. Tuy nhiên trên thực tế, việc tạo mô hình ba chiều mang đến cảm giác chân thực hơn bất cứ loại hình phương tiện truyền thông nào nên nhiều người có thể hiểu và dễ tiếp cận hơn.

Mô hình 3D được thiết kế bởi Roger Mann (Casson Mann Design) từ năm 1995 và không gian thực tế vẫn còn hoạt động đến hiện nay.

Khi phát triển thiết kế, tư duy mô hình sẽ diễn ra xuyên suốt quá trình nên sẽ giúp nhà thiết kế nội thất/ kiến trúc có nhiều lựa chọn hơn về bố cục và các khía cạnh thực hành trước khi đưa ra bản thiết kế hoàn thiện. Bất kỳ mẫu mô hình 3D nào cũng đều có thể tận dụng trong việc duyệt lại ý tưởng và đưa ra nhiều giải pháp cải tạo được đều đặn hơn so với mô hình làm trên máy tính.

Mô hình Sân vận động quốc gia Bắc Kinh, Trung Quốc (hay còn gọi là “Sân vận động tổ chim”) là một trong nhiều tác phẩm nổi tiếng của hai NTK người Thụy Sỹ Jacques Herzog và Pierre de Meuron.
Công trình hoàn thiện phục vụ Olympic 2008 này có sức chứa 80 ngàn người với tổng mức đầu tư lên tới 428 triệu USD
Ông Huren Marsh, Trưởng khoa Nội Thất – Học viện Thời trang và Thiết kế London (Hanoi) cho biết: “Tại Anh Quốc, tư duy nội thất bằng mô hình là một yếu tố vô cùng quan trọng trong thiết kế nội thất và trình bày kiến trúc. Các tác phẩm của sinh viên tốt nghiệp tại Anh quốc đều cần phải trình bày bằng mô hình đề đề xuất những giải pháp thực thi với khách hàng. Tầm quan trọng của tư duy nội thất bằng mô hình nằm ở chỗ bạn có thể thay đổi ý tưởng và thao tác một cách dễ dàng, mô hình mang tới cái nhìn trực quan sinh động cho khách hàng vì nó giống như một thiết kế hoàn thiện được thu nhỏ. Nhà thiết kế đưa ý tưởng vào hành động và có kết quả nhanh hơn việc sử dụng công cụ máy tính, vì trên bản vẽ sẽ ép bạn phải tưởng tượng các chức năng của các đối tượng động trong thiết kế nội thất”.

Lễ tốt nghiệp khóa Nội thất thường niên tại Anh Quốc thu hút đến 400 sinh viên từ 40 trường đại học tham gia với tất cả tác phẩm đều có mô hình thủ công ba chiều
Những buổi triển lãm tốt nghiệp có mẫu hữu hình chắc chắn sẽ thú vị và thực tế hơn để thực hiện hơn so với việc chỉ trưng bày mẫu đồ họa.

Các tác phẩm của sinh viên tái hiện tòa nhà được làm hoàn toàn thủ công từ giấy bìa
Việc dựng mô hình thực tế khiến sinh viên hiểu rõ hơn về các yếu tố cơ bản trong xây dựng
Tư duy mô hình giúp Nhà thiết kế truyển tải các ý tưởng phát triển thiết kế một cách sáng tạo hơn đồng thiết kế mô hình cũng sẽ giúp Nhà thiết kế sử dụng những vật dụng tái chế thường bị quên lãng như vỏ chai nước, hộp bánh, hộp sữa, giấy bìa carton,..v.v…

Sinh viên say sưa làm mô hình không gian triển lãm và sân chơi từ bìa carton và hộp sữa
Tác phẩm mô hình sáng tạo trong 30 phút của các sinh viên Việt Nam trong buổi giao lưu với diễn giả người Anh tại Học viện Thiết kế và Thời trang London

Tác giả Karen Moon của cuốn Kiến trúc và Mô hình từng nói, chúng ta dành quá nhiều thời gian nhìn vào các hình ảnh 2D mà không hề nhận thức rằng mình đang sống trong một thế giới ba chiều. Nói cách khác, ta hoàn toàn có thể nhìn và di chuyển mô hình cũng y như bất cứ vật thể gì trong đời sống hàng ngày.

 Xem thêm: Triển lãm kiến trúc độc đáo Otto

Theo Designs/London College for Design & Fashion

nKoncept – Nội thất Kon Tum: Theo tapchikientruc.com.vn